Khoá mùa hè 2014

Chủ đề: Học làm dự án cộng đồng

Thời gian: 14/7-8/8/2014

Địa điểm: Hội An


Khoá học đầu tiên của chương trình Đại học Không Giảng Đường tập trung vào các chủ đề (i) Quản lý định hướng bản thân, (ii) Phát triển cộng đồng và các kỹ năng làm việc với cộng đồng và (iii) Ứng dụng các chuyên ngành sư phạm, kiến trúc, quản lý du lịch và công nghệ môi trường vào các dự án nhỏ tại cộng đồng.

Trong không gian sâu lắng của chủ đề Quản lý định hướng bản thân, các bạn sinh viên có cơ hội nhìn lại những trải nghiệm đã qua, phác hoạ tiểu thuyết cuộc đời mình, xác định các giá trị sống và lập kế hoạch cho những dự định quan trọng. Trong khoá học, thời gian thảo luận và chia sẻ trong nhóm nhỏ và nhóm lớn được đan xen với những khoảng thời gian tĩnh lặng để mỗi cá nhân tự đối thoại. Tham gia các trò chơi tập thể giúp sinh viên tập trung quan sát bản thân, quan sát người khác và tăng cường khả năng lắng nghe.

Trong chủ đề Phát triển cộng đồng, sinh viên đã tìm hiểu các lý thuyết phát triển cộng đồng, quản lý dự án và nghiên cứu tại cộng đồng. Sinh viên được khuyến khích áp dụng kỹ năng tranh luận và phản biện trong phương pháp học.

Dựa trên sự ứng dụng chuyên ngành học, sinh viên đã triển khai các nhóm dự án: Thiết kế và thi công hệ thống xử lý nước thải cho lò bún địa phương; Quan trắc nước ở các hồ tôm; Truyền thông về môi trường; Giám sát thi công công viên; Thiết kế sân chơi cộng đồng và Khảo sát các mô hình du lịch cộng đồng. Kết quả thực hiện dự án của sinh viên được báo cáo với các thành viên trong cộng đồng vào cuối khoá học này.

Lễ tổng kết cuối khoá
Thi công hệ thống xử lý nước thải tại lò bún
Mô hình sân chơi cộng đồng và hồ sơ thiết kế

Kế hoạch truyền thông về kiểm soát ô nhiễm nước