Khoá mùa đông 2014

Chủ đề: Sân chơi cộng đồng

Thời gian: 18-27/1/2015

Địa điểm: Hội An


Khoá học tập trung vào các chủ đề (i) Quản lý định hướng bản thân, (ii) Thiết kế và quản lý dự án nhỏ, và (iii) Thực hành thiết kế và thi công sân chơi cộng đồng.

Chủ đề quản lý định hướng bản thân đem đến không gian mở giúp sinh viên nhìn lại những trải nghiệm đã qua, phác hoạ tiểu thuyết về cuộc đời mình, xác định các giá trị sống và lập kế hoạch cho những dự định quan trọng. Trong khóa học, các cá nhân được dành ra những khoảng thời gian tĩnh lặng để tự đối thoại, kết hợp với thời gian thảo luận và chia sẻ giữa nhóm nhỏ và nhóm lớn. Tham gia các trò chơi tập thể thúc đẩy sinh viên tập trung quan sát bản thân, quan sát người khác và tăng cường khả năng lắng nghe.

Với chủ đề thiết kế và quản lý dự án nhỏ, sinh viên đã đến thăm các dự án tại cộng đồng, tiếp thu những bài học từ thành công và thất bại trong quản lý dự án trên thực tế, kết hợp liên hệ, đối chiếu với các lý thuyết đề cập trong khóa học. Đặc biệt, sinh viên được gặp gỡ và học hỏi kinh nghiệm từ nhiều thành viên trong cộng đồng như cán bộ dự án, cán bộ chính quyền địa phương, doanh nhân địa phương và người dân. Bài tập cuối khoá là những bản thiết kế dự án hoàn chỉnh để ứng tuyển các quỹ hỗ trợ sáng kiến sinh viên.

Ngoài những nội dung trên, sinh viên đã trực tiếp thiết kế và thi công sân cộng đồng tại nhà văn hoá thôn Thanh Tam Tây (xã Cẩm Thanh, TP Hội An). Các thành viên đã trải qua tất cả giai đoạn từ lấy ý kiến người dân, thiết kế nhanh tại cộng đồng đến xây dựng dự toán, chuẩn bị vật liệu, thi công và bàn giao công trình.

Lễ tổng kết khoá học tại sân chơi vừa hoàn thiện
Sinh viên thử chất lượng các trò chơi trước khi bàn giao sân chơi
Sinh viên đi thăm dự án nông nghiệp hữu cơ
Sinh viên đi thăm dự án xử lý nước thải phi tập trung