SÂN CHƠI TRƯỜNG TIỂU HỌC TRẦN QUANG DIỆU

Thiết kế và thi công sân chơi giá rẻ cho các khu dân cư và trường học là một trong những hoạt động nổi bật của CLB Kicodo – Kiến trúc vì Cộng đồng. Một trong những bước khởi đầu sau khi thành lập CLB là sân chơi tại Trường Tiểu học Trần Quang Diệu (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) được các thành viên CLB Kicodo thực hiện vào tháng 7/2015 với sự tham gia của nhóm giảng viên và sinh viên trường Đại học Kiến Trúc Đà Nẵng.

Quá trình xây dựng sân chơi được nhóm giảng viên và sinh viên ĐH Kiến Trúc trực tiếp khảo sát, lấy ý kiến cộng đồng, thiết kế và thi công. Thay vì sử dụng phương án thiết kế và dự toán cố định, giai đoạn thi công dựa trên bản vẽ ý tưởng sơ bộ và được đề xuất, điều chỉnh trên hiện trạng xây dựng thực tế. Qua đó sinh viên được trải nghiệm toàn bộ công đoạn từ thiết kế cho đến thi công ngay tại hiện trường, tạo ra mô hình sân chơi linh hoạt, phù hợp với địa hình và nhu cầu của học sinh trong trường.

“Em cảm thấy rất vui vì đây là lần đầu tiên được trực tiếp thiết kế và thi công sân chơi. Qua đó rút ra rất nhiều bài học từ việc khảo sát, đưa ra ý tưởng và giải pháp thiết kế đến thi công. Bên cạnh đó được làm việc cùng với CLB là một trải nghiệm thú vị giúp em học được nhiều hơn từ thầy cô và các anh chị khóa trên, không chỉ trong chủ đề làm sân chơi mà còn cả các kinh nghiệm chuyên ngành…” – Trao đổi của Hạnh, một thành viên CLB.

Trong dự án này, bên cạnh thi công sân chơi giá rẻ bằng vật liệu tái chế như lốp xe, gỗ pallet hay dây thừng…, CLB còn thử nghiệm một số mô hình mới như vẽ tranh trên tường, trồng cây trong chai nhằm tạo mảng xanh trong trường học, tăng sự sinh động trong không gian vui chơi của học sinh. Một số trò chơi tương tác như ma trận nước, trò chơi thăng bằng, leo trèo… đã phát huy tác dụng đáng kể và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các bạn nhỏ.

Sau hai năm đồng hành, sân chơi Trần Quang Diệu đã trở thành không gian yêu thích của các em học sinh, được nhà trường và CLB Kikodo chung tay duy trì, bảo dưỡng định kỳ.

Một số hình ảnh sân chơi Trần Quang Diệu