VƯỜN RAU LIỆU PHÁP (NHA TRANG)

Trong khuôn viên Bệnh viện Chuyên khoa Tâm thần Khánh Hòa có một không gian xanh mát mang tên “Vườn rau Liệu pháp”. Đây là thành quả đồng kiến tạo của các thành viên chương trình Đại học Không Giảng Đường kết hợp với CLB Kỹ Năng Trẻ, sinh viên Viện Công nghệ Sinh học và sinh viên khoa Xây dựng đến từ Đại học Nha Trang. Kinh phí thực hiện dự án được hỗ trợ từ các thầy cô giáo Đại học Nha Trang, các mạnh thường quân và Trung tâm Hành động Vì sự Phát triển Đô thị (ACCD).

Hiện diện kể từ tháng 5/2016, vườn rau có diện tích 500m2 gồm 30 luống rau, 1 vườn cây leo, hệ thống ủ phân và vườn ươm cây con. Áp dụng phương pháp nông nghiệp hữu cơ, toàn bộ phân bón sử dụng trong vườn đều là phân ủ hữu cơ và phân chuồng đã hoai mục. Các loại hoa như hoa cúc, hoa mười giờ, sả… vừa đóng vai trò dẫn dụ côn trùng và các loại thiên địch, vừa tăng phần sinh động trong khu vườn.

Theo các bác sĩ, Vườn rau Liệu pháp đã mang đến nhiều ý nghĩa thiết thực. Thông qua các công việc giản đơn như trồng cây, chăm sóc, tỉa rau…, bệnh nhân tâm thần từng bước cảm nhận sự hiện diện của bản thân trong quá trình lao động, được tiếp xúc với thiên nhiên, hạn chế khép mình trong phòng, giúp cải thiện hệ thần kinh… Qua đó, thầy thuốc và bệnh nhân tâm thần có thêm các liệu pháp chữa bệnh không dùng thuốc, từng bước giúp bệnh nhân sớm hòa nhập cộng đồng. Đặc biệt, rau được trồng và chăm sóc theo mô hình hữu cơ là một nguồn cung cấp thực phẩm an toàn, lành mạnh cho bệnh nhân.   

Bên cạnh dự án Vườn rau Liệu pháp, các bạn sinh viên Đoàn trường Đại học Nha Trang từng xây dựng một vườn rau hữu cơ khác với diện tích tương tự tại Mái ấm Anh Đào. Đây là Cơ sở Bảo trợ xã hội do sư cô Thích Nữ An Sơn thành lập, nơi cưu mang 70 trẻ mồ côi, khuyết tật tại xã Ninh Xuân (Thị xã Ninh Hòa).

 

Mảnh đất trong khuôn viên Bệnh viện trước khi cải tạo

 

…Và sau khi trở thành vườn rau hữu cơ với chi phí thấp, tận dụng nguyên liệu tái chế và thân thiện với môi trường.