VƯỜN THỰC NGHIỆM THƯỢNG THÀNH HUẾ

Vườn Thực nghiệm Thượng Thành là không gian làm vườn hữu cơ dành cho người trẻ và sinh viên đang sinh sống và làm việc tại TP Huế. Ý tưởng về một khu vườn thực hành nông nghiệp và lối sống hữu cơ được vun bồi từ mùa xuân năm 2016 bởi các thành viên Trung tâm Hành động vì sự Phát triển Đô thị (ACCD) tại Huế, và nhiều sinh viên trưởng thành từ khóa Đại học Không Giảng Đường với chủ đề về Nông nghiệp hữu cơ và Định vị bản thân.

Mảnh vườn Thượng Thành rộng 1,200m2 là một phần của Kinh thành Phú Xuân, công trình đô thị quan trọng thuộc di tích Cố đô Huế. Thượng Thành được đắp thành ba dải đất bậc thang. Cấp ngoài cùng là thành tường gạch cao 6,6m; đất vườn Thực nghiệm thuộc cấp giữa cao khoảng 3m và cấp trong cùng cao 2,1m với vị trí tương tự một khu vườn trên sân thượng.

Tiến hành ủ phân từ các vật liệu hữu cơ
Những người trẻ làm vườn bên cạnh di tích Cố đô

KHÔNG GIAN HỮU CƠ CỦA NHỮNG NGƯỜI NÔNG DÂN TẬP SỰ

Trên mảnh đất vốn bị bỏ hoang nhiều năm, một nhà kho bằng tre được dựng lên để bảo quản nông cụ, hệ thống tưới được lắp đặt, những dàn mái tre tạo bóng mát và làm khung đỡ cây leo… Cây họ đậu được trồng để cải tạo đất và làm phân xanh trước khi trồng các loại cây chính. Phân bón được ủ từ phân chuồng và các nguyên liệu xanh sẵn có tại địa phương. Khu vườn sinh động với đa dạng tầng tán và các công trình thiết yếu dần được hoàn thiện bởi những người nông dân tập sự chưa từng cắt cỏ hay tiếp xúc với phân gia súc, nhưng luôn nỗ lực lao động và tích lũy kinh nghiệm làm vườn.

Số lượng thành viên dao động từ 15 – 20 người được chia thành các nhóm nhỏ hoạt động như một hợp tác xã, mỗi nhóm được tự do phát triển tinh thần thực nghiệm riêng trong quá trình thực hành. Kinh nghiệm trồng trọt trên Thượng Thành giúp các nhân viên ACCD tại Huế hỗ trợ hiệu quả hơn trong quá trình đồng hành cùng các bác nông dân Kim Long. Trong khi những sinh viên đến từ trường Đại học Y Dược quan tâm phát triển các cây thuốc nam, nhóm Nông Lâm chú trọng thử nghiệm trồng xen canh và các biện pháp trừ sâu sinh học. Các bạn nhóm Kiến Trúc phát huy thế mạnh trong việc hỗ trợ thiết kế và thi công các công trình trong vườn, cũng như có nhiều kết cấu sáng tạo trên khu vực canh tác riêng.

Các thành viên vườn Thượng Thành thường quây quần ăn trưa cùng nhau vào mỗi dịp cuối tuần

Khu vườn nhỏ còn góp phần gắn kết và gây dựng lối sống bền vững trong cộng đồng. Các thành viên vườn Thượng Thành thường tổ chức những buổi ăn cơm chung, tự tay làm các món đồ thủ công, tham gia các hoạt động ủng hộ mô hình nông nghiệp hữu cơ tại địa phương, hay đơn giản là cùng nhau tận hưởng không khí thiên nhiên trong lành.

“Em không phải là người Huế nên mỗi lần về quê lại thấy nhớ vườn, nhớ những thành viên của vườn. Sự hiện diện của khu vườn đã trở thành một phần cảm xúc trong em. Khu vườn này là nơi đầu tiên em đến mỗi khi về lại Huế”, bạn Viễn, một tình nguyện viên đến từ trường Đại học Nông Lâm Huế chia sẻ.

Sau hai năm tạo dựng, vườn Thượng Thành đã trải qua nhiều diện mạo trên con đường thực hành, dần định hình rõ nét hơn tinh thần canh tác và lối sống thuận tự nhiên. Những gương mặt mới hiện diện, một số thành viên không còn ở Huế hay đã rời giảng đường đại học. Nhưng với tất cả các thành viên, đây vẫn luôn là khu vườn nuôi dưỡng tình bạn và là không gian hạnh ngộ của tuổi trẻ.