CHƯƠNG TRÌNH TRẢI NGHIỆM NÔNG DÂN NHÍ – LITTLE FARMER

LỚP HỌC VƯỜN XANH CỦA CÁC BẠN NHỎ

Nông Dân Nhí – Little Farmers là một sáng kiến trải nghiệm thiên nhiên dành cho trẻ em, được thực hiện bởi nhóm sinh viên Đại học Không Giảng Đường (ĐHKGĐ) tại Huế trong tháng 3/2017.

Với mong muốn tạo ra một không gian để trẻ em có thể tương tác với thiên nhiên và cộng đồng địa phương, chương trình đã chọn Vườn rau Hữu cơ Kim Long làm địa điểm tổ chức, với bầu không khí xanh tươi và các bác nông dân thân thiện. Đồng hành trong khóa học là 8 bạn “nông dân” siêu nhí từ 4-8 tuổi. Đến với khu vườn hữu cơ, các bạn nhỏ được cùng nhau tìm hiểu về nhiều loại cây và cấu trúc đất; học cách chăm sóc đất đai và cây cối bằng những phương pháp an toàn như tấp tủ, ủ phân,… Nhờ sự hướng dẫn của các bác nông dân và các anh chị sinh viên, 8 bạn nhỏ trở thành những nông dân tập sự, thực hiện các nhiệm vụ vừa sức ngay tại vườn. Đan xen cạnh đó là các hoạt động sáng tạo như trang trí đá cuội và chậu đất trồng cây, làm chuông gió, nặn đất sét, vẽ chân dung…

  

  

Các nông dân nhí cùng anh chị hướng dẫn cùng tìm hiểu về thiên nhiên và sáng tạo nghệ thuật trên khu vườn

“Bố mẹ Bom rất cám ơn nhóm Nông Dân Nhí đã dành thời gian, công sức và tinh thần nhiệt huyết với trẻ để tạo ra một sân chơi tuyệt vời cho các bé. Thực sự không thể diễn tả bằng lời sự hân hoan, vui mừng và hào hứng của Bom sau mỗi buổi học. Rất vui khi được tham gia với các bạn ở vườn rau, và mong gặp lại các cô chú” – Phụ huynh một học viên chia sẻ.

NIỀM VUI CỦA NHỮNG NGƯỜI BẠN LỚN

Little Farmers không chỉ là không gian dành cho các bạn nhỏ, mà còn là nơi Ban tổ chức tìm được sự gắn kết với thiên nhiên, với trẻ nhỏ và với chính các thành viên trong nhóm qua quá trình thiết kế những buổi học tại vườn; tìm hiểu về nông nghiệp hữu cơ; trao đổi ý tưởng về các hoạt động sáng tạo, nghệ thuật. Tuy chương trình chỉ diễn ra trong ba ngày mùa xuân của năm 2017, nhưng quá trình chuẩn bị đã được khởi động từ tháng 12/2016. Đây thực sự là một quãng đường mà các thành viên cùng học tập, áp dụng những kiến thức chuyên ngành vào thực tế thông qua hoạt động tương tác với cộng đồng một cách nghiêm túc và nhiệt huyết.

“Chúng tôi dành 4 tháng thực hiện công tác chuẩn bị cho 3 ngày tổ chức chương trình. Bản thân tôi thực sự nhận được rất nhiều điều: Kinh nghiệm, trải nghiệm thực hiện một chương trình giáo dục thiên nhiên, kỹ năng tương tác với trẻ, teamwork và kết nối sâu sắc hơn với các thành viên trong nhóm” – Bạn Trương Thị Ngọc Thúy, một trong những thành viên BTC Little Farmer chia sẻ.

Qua từng buổi học, ban tổ chức mong muốn cùng các em nhỏ vun đắp những tình cảm tốt đẹp với mọi người xung quanh, có những kỉ niệm xanh mát giữa khu vườn và thêm thương quý thiên nhiên quanh mình.

“Biệt đội” Nông dân nhí tràn đầy năng lượng