DỰ ÁN NGHIÊN CỨU HÀNG RÀO XANH (TP HỘI AN)

Trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, định hướng dài hạn của thành phố Hội An là trở thành một đô thị sinh thái kết hợp văn hóa và du lịch. Song hành với việc bảo tồn khu phố cổ thuộc Di sản Văn hóa Thế giới, việc gìn giữ những khung cảnh thôn quê đặc trưng có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác bảo tồn, giới thiệu đến người dân và du khách những nét đẹp cảnh quan tại địa phương. Đề tài nghiên cứu, thiết kế hệ thống hàng rào xanh ở An Mỹ và Cẩm Thanh được khởi xướng hướng đến việc xây dựng các tuyến cảnh quan mang đậm bản sắc địa phương và kết nối các điểm du lịch trong vùng.

Tháng 7 năm 2015, được sự hỗ trợ từ TP Hội An và Văn phòng Kiến trúc V-Architecture, CLB Kicodo (Kiến trúc vì cộng đồng) đã nghiên cứu và đưa ra một số giải pháp đáp ứng nhu cầu và tính khả thi tại từng khu vực. Trước khi đi vào thiết kế, CLB đi đến địa bàn để khảo sát lấy ý kiến của người dân, tìm hiểu nhu cầu, vật liệu, cây trồng… nhằm đưa ra những phương án tốt nhất không chỉ phục vụ cảnh quan du lịch và còn phù hợp điều kiện sống của người dân. Hệ thống hàng rào xanh sử dụng những vật liệu tự nhiên và các loại cây tại địa phương. Những phương án thiết kế này vừa đảm bảo mức độ an toàn vừa đem đến cho người dân cảm giác gần gũi, tươi mát.

“Em học được rất nhiều bài học quý khi tham gia dự án Hàng rào xanh. Kiến trúc sư không chỉ ngồi bàn giấy để vẽ lên những ý tưởng mà phải đến tận nơi tìm hiểu thông tin, nhu cầu để đưa ra những phương án phù hợp nhất. Hơn ai hết, chính người dân là đối tượng trực tiếp sử dụng, nên khâu khảo sát vô cùng quan trọng. Đây cũng là cơ hội cho em trải nghiệm cùng các thành viên CLB tại Hội An, hiểu hơn về văn hóa, vẻ đẹp của người dân nơi đây.”, chia sẻ của bạn Thùy Dung, thành viên CLB Kikodo.

Ngoài những thiết kế quen thuộc như hàng rào bằng tre, chè tàu, cây leo…., một ý tưởng khác của CLB được người dân và chính quyền vô cùng thích thú là Hàng rào âm thanh. Bên cạnh yếu tố “thị giác”, một số thiết kế còn đề cập đến vai trò “thính giác” của hàng rào. Chẳng hạn hàng rào chuông gió có thể tạo ra âm thanh vui tai trên tuyến đường. Thiết kế này được gắn với một cấu trúc dây điều chỉnh linh hoạt, trong những ngày mưa bão hoặc đêm vắng có thể được cố định lại và không gây ồn ào.

Bản thiết kế hàng rào âm thanh

Kết quả nghiên cứu và một số thiết kế hàng rào xanh đã được phòng Thương mại- Dịch vụ Hội An ứng dụng thí điểm vào các tuyến đường tại làng An Mỹ, Cẩm Thanh và Nhà Cộng đồng Cẩm Thanh.

Hình ảnh một số bản thiết kế khác trong dự án