PLAY STREET – SÂN CHƠI DI ĐỘNG TẠI HUẾ

PLAY STREET LÀ GÌ?

Play Street – tổ hợp các trò chơi di động dành cho trẻ em là một hoạt động được CLB Viên Gạch Hồng triển khai kể từ tháng 8/2015. Mỗi dịp cuối tuần, các mô hình trò chơi thường được di chuyển từ nơi chế tác đến các địa điểm công cộng ở Huế như phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, Công viên 3/2 hoặc sân Đại Nội.

Với tinh thần trân trọng quyền được vui chơi của trẻ em, cũng như nhận thấy nhu cầu thiết yếu về không gian sân chơi trong thành phố, CLB VGH mong muốn tạo ra một sân chơi miễn phí giúp các em nhỏ có những phút giây tuổi thơ trọn vẹn, cùng chơi những trò chơi truyền thống, vui đùa với gia đình trong không khí cộng đồng vào các dịp cuối tuần.

“Đến cuối tuần là bé lại đòi mình dẫn ra đây chơi. Ở đây có các cô chú tình nguyện viên, có bạn, có trò chơi, nên bé thích thú lắm. Ngày nay hiếm có được những sân chơi như thế này cho bé. Bản thân tôi cũng rất thích, như được cùng con sống lại tuổi thơ của mẹ” – Chị Lan, một phụ huynh bộc lộ niềm vui khi cùng con đến với sân chơi.

 

Điểm nổi bật của mô hình trò chơi Play Street là dựa trên chi phí thấp với việc sử dụng các vật liệu địa phương, tái chế và thân thiện môi trường. Từ những vật liệu rẻ tiền dễ tìm thấy trong thành phố như lốp xe ô tô, gỗ pallet, dây thừng, các tình nguyện viên đã tự tay thiết kế các trò chơi thân thiện và gần gũi với trẻ em như bập bênh, ngựa gỗ, cầu khỉ, xe lốp kéo, ô làng, lego, vẽ sáng tạo… Các trò chơi được thiết kế với nhiều kiểu chơi và cách chơi khác nhau, có tính dàn trải nhằm mở rộng không gian vui đùa cho các em. Tinh thần này không giống những tổ hợp trò chơi được sản xuất công nghiệp tại các trường học, với sân chơi chỉ tập trung thành một khối bó hẹp và đơn điệu.

TIẾNG CƯỜI TỪ SỰ KẾT NỐI

      

Ngoài việc mang sân chơi đến cho các em nhỏ, Play Street còn là không gian nơi bố mẹ vui chơi cùng con cái sau những ngày làm việc căng thẳng. Đến với Play Street, các em nhỏ sẽ được hướng dẫn và chơi cùng các anh chị tình nguyện viên. Nhiệt tình, năng động và yêu trẻ con là những điểm chung của các thành viên tham gia CLB VGH và Play Street.

Tính đến nay, dự án Play Street đã hoạt động được hơn 2 năm, trở thành một trong những hoạt động tình nguyện chủ lực của CLB Viên Gạch Hồng trên hành trình học hỏi và phục vụ cộng đồng.

“Em cảm thấy rất vui khi các em nhỏ có được một không gian vui chơi thoải mái. Hi vọng Huế sẽ ngày càng có nhiều sân chơi miễn phí như Play Street để cả những em nhỏ hoàn cảnh khó khăn vẫn có cơ hội vui chơi bình đẳng và hạnh phúc như các bạn nhỏ khác” – Tâm sự của Hằng, một thành viên CLB.