SÂN CHƠI ĐIỆP SƠN (KHÁNH HÒA)

Điệp Sơn là một thôn đảo thuộc xã Vạn Thành, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Thôn đảo có khoảng 80 hộ dân với 300 khẩu, nằm cách thành phố Nha Trang hơn 60km đường bộ. Đây là một trong những thôn đảo nghèo nhất tỉnh Khánh Hòa. Người dân quanh năm sống cùng biển nước với thu nhập rất hạn chế. Trẻ em trên đảo thường phải đi bắt còng, bắt ốc phụ giúp thêm cho gia đình. Hầu như em nào cũng đều phải trải qua những chặng đường khó khăn trên hành trình đến với con chữ.

Cuối năm 2014, Đoàn trường Đại học Nha Trang đã tìm đến huyện Vạn Ninh và tiếp xúc với thôn đảo Điệp Sơn. Qua những lần khảo sát thực địa và được sự cho phép của chính quyền địa phương, Đoàn trường cùng nhóm sinh viên Đại học Nha Trang thuộc chương trình Đại học Không Giảng Đường khóa mùa đông quyết định thực hiện chiến dịch tình nguyện mang tên “Xuân Yêu Thương 2015” hướng về thôn đảo vào khoảng thời gian sau Tết Nguyên Đán (1-9/03/2015).

Chiến dịch “Xuân Yêu Thương 2015” bao gồm các hoạt động giúp đỡ bà con như làm hố rác, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, tặng quà, tặng máy phát điện và lắp đặt hệ thống điện mới. Bên cạnh đó là các hoạt động hướng đến trẻ em như vui chơi, tặng quà, dạy học, và đặc biệt là thi công một sân chơi vận động ngoài trời.

Sân chơi được xây dựng bằng các vật liện gần gũi với thiên nhiên, chủ yếu từ gỗ và lốp xe cũ. Các trò chơi mang tính vận động khuyến khích sự di chuyển và tương tác giữa các em như đu dây cáp, xích đu, cầu trượt, cầu khỉ, leo thang lưới, leo địa hình mô phỏng… Các tình nguyện viên đã dùng xe rùa vận chuyển khoảng 200m3 cát san bằng bãi đất để các em thuận tiện vui chơi.

      

“Ngày trước con thường lên núi hái cây cò ke, nhưng giờ con ra sân chơi nhiều hơn. Con thích chơi xích đu, và các anh chị làm công viên nữa. Từ khi các anh chị đến, con có nhiều trò chơi hơn”, em Phạm Thị Thu Thảo, một bạn nhỏ trên đảo chia sẻ.

Mặc dù chỉ có bảy ngày để hoàn thiện sân chơi, quá trình thi công đã diễn ra rất thuận lợi và tràn đầy năng lượng. Các tình nguyện viên nhận được sự giúp sức của nhiều thanh niên và tất cả các em thiếu nhi trên đảo. Việc xây dựng sân chơi trở thành tiếng nói chung chan chứa tình cảm và sự tương thân tương ái của toàn thể tình nguyện viên và người dân trên thôn đảo Điệp Sơn.

“Các cháu sinh viên giỏi lắm, làm được bao nhiêu việc! Thôn chúng tôi nghèo mà bây giờ có sân chơi cho trẻ con, có máy phát điện mới, chúng tôi vui lắm. Sân chơi này không chỉ trẻ con thích đâu, tôi và bà con cũng tranh thủ ra đây chơi nữa đấy…” – Chú Mẫn, trưởng thôn Điệp Sơn hào hứng khi nhắc đến sân chơi của thôn.

Tinh thần nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng của các bạn trẻ Nha Trang