NƠI TUỔI TRẺ SỐNG THẬT VỚI CHÍNH MÌNH

Chào các thành viên của ĐHKGĐ,

Em tên là Phạm Thị Quyên, đến từ Không Giảng Đường khóa mùa hè 2017. Hiện em đang là sinh viên trường Đại học Khoa học Huế và sống tại thành phố Huế thơ mộng.

Cơ duyên và may mắn mỉm đã gửi em đến với ĐHKGĐ trên hành trình tìm hiểu về chỉ số Hạnh phúc Quốc gia GNH và phát triển du lịch bền vững. Ngoài thời gian trao đổi về lý thuyết, ĐHKGĐ mang đến cho các thành viên những trải nghiệm thực tế từ những chuyến đi gặp gỡ các cá nhân, tổ chức tiêu biểu và tham quan cộng đồng bền vững. Mỗi mô hình đều có những kinh nghiệm và cách tiếp cận khác nhau. Vấn đề đưa ra thảo luận không còn bị đóng khung trong những lý thuyết khô cứng ở trường học, mà được các bạn trẻ nhìn nhận một cách sáng tạo và chân thực từ thực tế.

Có thể nói ngôi nhà ĐHKGĐ được dựng xây từ sự chia sẻ, đoàn kết, cùng nhau tỉnh thức, sống trọn vẹn trong hiện tại… Và đôi khi, từ những điều nhỏ nhặt như ngừng nói chuyện khi tiếng kẻng giờ cơm vang lên để cảm nhận vị ngon của từng món ăn do bao bàn tay tạo tác từ cô bác nông dân đến người đầu bếp. Chính giờ phút đó, em cảm nhận được nguồn gốc hương vị thực phẩm không chỉ đến từ bác nông dân mà còn là mùi vị mồ hôi, nước mắt của bố mẹ và những người xung quanh. Bên cạnh đó, những kinh nghiệm quý giá mà các anh chị đi trước chia sẻ cho thế hệ trẻ chúng em cũng là một thành tố quan trọng trong ngôi nhà đặc biệt này. Từ những bài học đó, người trẻ chúng em cảm thấy được trao quyền và dũng cảm làm những điều mình muốn.

Không Giảng Đường, ngôi nhà thanh xuân với những phút giây ngộ nghĩnh

Tất nhiên khoảng thời gian tươi đẹp này không thể nào níu kéo mãi được. Nhưng nhờ những trải nghiệm tuyệt vời ấy mà em hiểu mình cần làm gì để tuổi trẻ của mình không bị hoang phí, để sống có mục đích hơn. Sau những bài học với phương châm “nhỏ mà đẹp” các anh chị từng chia sẻ, em trở về với cuộc sống tối giản và bình yên. Sau những va chạm trong lòng, em dần tìm lại bản thân, sống thật với chính mình để đón nhận một cuộc sống tốt đẹp.

Em muốn nhắn gửi các bạn ĐHKGĐ rằng: Tôi và bạn những con người chưa từng quen biết, nhưng ở bạn hay tôi đều mang một màu sắc tuổi trẻ tươi đẹp. Hãy yêu và quý giá nó từng phút, từng giây. Hãy làm điều mình thích và làm thật tốt nhé!

Hy vọng những bạn khóa sau sẽ tham gia khóa học một cách hết mình!


Phạm Thị Quyên (1996), ngành Xã Hội Học, trường ĐH Khoa Học Huế, ĐHKGĐ Hè 2017