CHÚNG TÔI CÓ HẸN VỚI BỐN MÙA

Nha Trang,

2/10/2017

Mùa hè 2017, một bước ngoặt lớn đến với Di khi được trải nghiệm chương trình Đại học Không Giảng Đường với chủ đề “Tổng hạnh phúc quốc gia và du lịch bền vững”. Sau gần hai tháng trở về và ngồi lại viết ra những cảm xúc về 21 ngày ý nghĩa trong cuộc đời sinh viên ấy, mình không biết phải bắt đầu từ đâu. Có quá nhiều cảm xúc, quá nhiều mảnh ghép mà cuốn nhật ký nhỏ của mình không kịp ghi lại hết.

Cảm xúc đầu tiên của Di khi đến với ĐHKGĐ đó là “Sốc”- “Sốc văn hóa”. 20 thành viên, 20 con người đến từ 3 vùng miền khác nhau, mỗi người một cá tính nhưng đều chung sở thích ham học hỏi và trải nghiệm những nét đẹp văn hóa Việt Nam. Các bạn là những người tích cực tham gia các hoạt động xã hội nên tính cách rất nhiệt tình và năng nổ. Lớp học nào cũng có thầy và trò, với 20 đứa học trò dễ thương và cá tính thì giáo viên của bọn mình cũng là người hết sức đặc biệt. Ấn tượng của Di khi lần đầu tiên gặp chị Giang – Hiệu trưởng là sự giản dị, cực kì có duyên và vui tính. Những chia sẻ của chị rất nhiệt tình và luôn có sức thu hút kỳ lạ từ tất cả mọi người. Có một câu chị Giang đã nói trong buổi học Thực tập về sự tỉnh thức khiến Di nhớ mãi: “Mình là cơ trưởng của chuyến bay đời mình và phải tự lựa chọn cách phản ứng cho những sự việc diễn ra trong đời”.

Ra vườn nhặt nắng tại Cánh Én

Con người Hội An là nhân tố để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc với Di. Họ giản dị và đầy chân tình, họ sẵn sàng mời cơm vị khách lạ, và mỗi người lớn tuổi nơi đây đều là một quyển sách lịch sử viết về quê hương mình. Đặc biệt là bộ máy chính quyền địa phương, với nỗ lực giữ gìn từng tấc đất, bảo vệ từng mảng xanh trong thành phố.

Chủ đề khóa học “GNH – Tổng hạnh phúc quốc gia và du lịch bền vững” mang đến cho chúng mình nhiều điều trước đấy chưa hề được tiếp cận khi ngồi trên ghế nhà trường. Chúng mình được học về cách các anh chị làm nông nghiệp hữu cơ, nghe những câu chuyện xung quanh việc làm vườn và nhìn thấy những nỗ lực của ACCD để phát triển nền nông nghiệp sạch. Và đặc biệt, chúng mình được tham quan mô hình Bio dynamic tại Tịnh Trúc Gia – một mô hình làm nông gắn với yếu tố tâm linh cùng nỗ lực bền bỉ của những con người nơi đây. Nếu có ai hỏi mình điều gì ấn tượng nhất tại đây thì mình sẽ đáp ngay đó chính là tình người. Ở đấy mọi người sống với nhau bằng trái tim và sự chân thành. Và một điều nữa là bữa cơm ở TTG. Một bữa ăn hoàn toàn sạch, dù rất nhạt (vì họ không dùng bột ngọt, hạt nêm và nước chấm), nơi mọi người trao tình yêu thương cho nhau. Lần lượt từng người lấy thức ăn vào đĩa của mình, lấy vừa đủ rồi chuyền cho người khác.

Thiền khóa xen kẽ giữa những buổi học

Một bài học đáng trân trọng khác trong khóa học là thực tập tỉnh thức. Ý thức được sự có mặt ở thực tại giúp Di làm việc tích cực và hiệu quả hơn. Khi trở về, mình vẫn duy trì việc thực tập ngồi thiền hằng ngày. Di thấy cuộc sống cân bằng hơn và được tiếp thêm nhiều năng lượng tích cực. Và mình cũng thường áp dụng 9 tiêu chí đánh giá GNH để nhìn nhận bản thân ở hiện tại, đối chiếu qua những thời điểm khác nhau.

Mùa Thu ơi, tôi đã kể cho bạn nghe về mùa hè ý nghĩa ấy rồi. Hy vọng sẽ có thêm nhiều bạn sinh viên được tham gia ĐHKGĐ. Để biết yêu mảnh đất mình sinh ra và lớn lên như thế nào, để ý thức hơn về việc bảo vệ mảnh đất mình đang sống, bảo vệ môi trường xanh. Và, để ý thức tự nâng cao kĩ năng cá nhân, tích cực học hỏi từ những người giàu kinh nghiệm.

Chúc cả nhà ĐHKGĐ sức khỏe, chúc các anh chị ACCD luôn nhiệt huyết với công tác cộng đồng! Hẹn gặp lại ở những mùa khác. Vì chúng tôi là nông dân, chúng tôi có hẹn với bốn mùa!


Đoàn Kiều Diễm (1996), ngành quản trị dịch vụ du lịch, ĐH Nha Trang – ĐHKGĐ Hè 2017